Môm Nở

Môm Nở (có nhiều người gọi là Mom Nở) là một địa danh nằm ở phía Bắc Bán Đảo Sơn Trà, xưa kia đây là nơi đóng quân của một bộ phận văn phòng Thành Ủy Đà Nẵng trong giai đoạn từ năm 1954 đến 1958.

Môm Nở căn cứ cách mạng xưa kia

Đó là nơi văn phòng thành ủy hoạt động tiếp nhận hàng hóa của những con tàu không số, đồng thời là nơi dừng chân tạm thời của những người tập kết ra Bắc, phục vụ cho quân và dân Đà Nẵng chiến đấu chống thực dân Pháp. Hiện tại trong Bảo Tàng Đà Nẵng vẫn còn lưu giữ tài liệu và không gian tái tạo Căn Cứ Môm Nở xưa kia

Có lẽ, khi nói đến với Báo Đảo Sơn Trà người ta nghĩ đến một địa danh du lịch hấp dẫn, với biển xanh, cát trắng, ghềnh đá và những khu resort nổi tiếng hay những rạng san hô tuyệt đẹp, mà ít ai biết có một căn cứ cách mạng đã tồn tại một thời gian dài trong kháng chiến chống Pháp. Nhiều người nghe thông tin này không khỏi bất ngờ.


Phải qua 2 lần khảo sát đoàn khảo sát mới tìm lại được căn cứ Môm Nở, lúc ấy nhiều cô chú bật khóc vì sung sướng”. Dù đã một lần đến với căn cứ Môm Nở nhưng chuyến đi lần này chẳng vì thế mà thuận lợi, cả đoàn lạc giữa một rừng cây leo chằng chịt, phải mất một khoảng thời gian khá lâu anh Trai mới tìm ra đường dẫn đến căn cứ.

Đến được đây, ai cũng bất ngờ bởi căn cứ cách bờ biển không xa, nhìn từ đây có thể bao quát cả vịnh Đà Nẵng, thế nhưng nhìn từ ngoài vào thì rất khó phát hiện. Nằm ở vị trí đắc địa như thế, nên trong suốt bao nhiêu năm kháng chiến chống Pháp, mặc dù kiểm soát gắt gao vẫn không phát hiện ra căn cứ Môm Nở- nơi hoạt động quan trọng của thành ủy Đà Nẵng. Điều thú vị là cả nửa kế kỷ trôi qau, nhưng những hang đã nơi in ấn tài liệu, bếp Hoàng Cầm…vẫn tồn tại.

Theo những tài liệu lịch sử, thì sau Hiệp định Geneve, cơ quan Văn phòng đảng ủy đã tổ chức một bộ phận đóng ở Môm Nở, nhiệm vụ chủ yếu là thu và phát thông tin, in ấn tài liệu, tiếp tế lương thực và liên lạc cho các đồng chí lãnh đạo Thành ủy. Nơi đây cũng thường xuyên nhận những chuyến hàng viện trợ từ những con tàu không số vào tiếp tế cho Miền năm.

Hàng được tập kết dưới chân núi Sơn Trà, sau sau đó mới được tập kết vào căn cứ Mom Nở. Từ căn cứ những thông tin quan trọng vè miền Nam được truyền ra ngoài Bắc. Tại đây cũng là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của thành ủy Đà Nẵng thời kỳ kháng chiến.

Cụ Nguyễn Duy Hưng, năm nay đã bước vào cái tuổi 90, nhưng ký ức về thời gian làm cách mạng ở căn cứ Môm Nở, ông vẫn còn nhớ như in. Ông kể: "Lúc cao điểm có hàng chục cán bộ sống và làm việc tại căn cứ Môm Nở"

Ở đây có một quy định bất thành văn là “Đi không dấu, nấu không khói, nói không thành tiếng”/ Mỗi khi có tàu không số từ Miền Bắc vào bãi biển thì chúng tôi dùng ký hiệu rồi mới ra nhận hàng, chính vì thế mà căn cứ đã tồn tại nhiều năm liền không bị địch phát hiện. Tôi nhớ nhất Nguyễn Xuân Anh, anh ấy làm giấy tờ giả cho địch giỏi lắm. Vậy mà anh Anh đã giả chữ ký giống như thật vì thế mà giúp nhiều đồng chí hoạt động hoạt động trong nội thành an toàn”. Tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt ở căn cứ Môm Nở hết sức khó khăn và nguy hiểm.”.

Sống ở căn cứ vô cùng kham khổ, ngoài việc luôn phải đề cao cảnh giác trước sự lùng sục của bọn lính sơn chiến, anh em còn phải vất vả chống lại bệnh tật, có nhiều đồng chí đã hi sinh, thi thể các anh được chúng tôi chon tịa Mom Nở. Đáng tiếc lạ khi chúng tôi tìm lại Mom Nở thì - hài cốt các anh không còn ở đó nữa”- Ông Hưng rưng rưng kể.

Căn cứ Mom Nở tồn tại từ năm 1954 đến năm 1958 thì bị chính quyền Mỹ- Diệm phát hiện nên văn phòng Thành ủy phải chuyển đến một nơi khác. Cuộc chiến tranh chống đế quốc mỹ kéo dài, hòa bình lập lại rất nhiều việc phải làm để kiến thiết xây dựng đất nước.., vì thế mà căn cứ Mom Nở và những câu chuyện xuyên suốt lịch sử giờ chỉ còn lại trong ký ức của những chứng nhân.

Môm Nở - Một điểm du lịch mới ngày nay

Trong suy nghĩ của nhiều người trong đoàn khảo sát, căn cứ Mom Nở hoàn toàn có thể trở thành một điểm tham quan thú vị của TP Đà Nẵng. Nơi đây có bãi biển đẹp, có di tích lịch sử, lại nằm trên Bán Đảo Sơn Trà thơ mộng vì vậy việc biến nơi đây thành điểm du lịch là không khó. Như thế không chỉ tạo ra điểm tham quan mới cho du khách mà còn để căn cứ Mom Nở không bị lãng quên như trước đây và điều mà đoàn khảo sát suy nghỉ mơ ước đã thành sự thật bỡi bắt đầu từ tháng 4.2014 đã có doanh nghiệp du lịch khai thác đưa khác đến với Căn cứ Môm Nở này

Ngày nay do phương tiện đi lại thuận lợi, bạn chỉ mất hơn 30 phút đi thuyền là bạn có thể đặt chân đến Môm Nơ - một bãi biển đẹp nằm trên cửa ngõ ra Vịnh Đà Nẵng. Tại đây có một miếu nhỏ, mà theo ngư dân là nơi thờ Cá Ông vì thế mỗi khi ra biển đánh cá, ngư dân thường ghé vào đây thắp nén hương cầu khấn, và cũng tại đây ngư dân thường tiếp tế cho cách mạng xưa kia